Nguyên tắc sóng Elliott 12345-ABC
Sóng và mô hình giá

Sóng Elliott – Nguyên lý sóng | Tổng quan về sóng chuyên sâu

Nguyên lý sóng Elliott – nền tảng của phân tích sóng trong trường phái phân tích kỹ thuật

Sóng Elliott là tên gọi của một trường phái phân tích kỹ thuật nổi tiếng. Được biết đến và sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật, là công cụ yêu thích của nhiều trader và nhà giao dịch.

Giao dịch theo sóng bao gồm ý nghĩa rộng hơn giao dịch với sóng elliott thông thường, tuy nhiên một cách phổ quát người ta thường gọi chúng là giao dịch theo sóng. Hay nói ngắn gọn sóng eliott = sóng và ngược lại

Giới thiệu về tác giả

Ralph Nelson Elliott, ông sinh năm 1871 mất 1948, là một kế toán viên chuyên nghiệp. ông là tác giả cuốn sách nổi tiếng ” The Wave Principle ” xuất bản 1938.

Trong phân tích kỹ thuật, vai trò và đóng góp của R.N Elliott được đánh giá cao hơn Charles Dow một bậc.

Ralph Nelson Elliott nói rằng ” Vì con người lệ thuộc vào chuỗi hành động mang tính nhịp điệu, các tính toán phải thực hiện với các hoạt động của mình có thể dự đoán xa vào tương lai, với sự căn chỉnh và độ chắc chắn không thể đạt được cho tới nay”.

Từ đó ông phát hiện ra các nguyên lý sóng và phát triển các công cụ phân tích sóng , các mô hình mà chúng ta vẫn sử dụng cho tới ngày nay

TỔNG QUAN VỀ SÓNG ELLIOTT – NGUYÊN LÝ SÓNG | 12345ABC

Trong giao dịch với sóng, điều quan trọng nhất là xác định xu hướng thị trường.

Vơi một xu hướng chính thì luôn bao gồm 02 con sóng là:

  • Sóng động lực hay  còn gọi sóng đẩy hoặc sóng chính, Impulse Wave
  • Sóng điều chỉnh hay còn gọi là sóng hồi hoặc sóng phụ, Corrective Wave

Một cách tổng quan và dễ hiểu nhất thị những người học, hiểu và thưc hành sóng là đi tìm, nhận biết và gọi tên và dán nhãn đúng các con sóng theo thứ tự : 1,2,3,4,5-A,B,C.

Tất nhiên đó là cấp độ 1, Sóng là một hệ thống rất phức tạp và mang tính chủ quan khi nhà giao dịch dán các nhãn trên. Đây gọi là hiện tượng sóng trong sóng

Để tránh việc quá phức tạp hoặc chủ quan quá mức, nhà giao dịch – trader cần xem xét sóng ở nhiều khung thời gian khác nhau để tìm được nhãn dán sóng phù hợp nhất

Mô hình sóng Elliott 3 cấp độ

Nguyên lý sóng Elliott - tổng quan về sóng
Cấu trúc sóng và các cấp độ sóng

Một chu kỳ sóng Elliott hoàn chỉnh

Như vậy, có thể thấy rằng để đi hết một con sóng hoàn chỉnh đối với một trader là một điều quá khó và phức tạp để dán nhãn đầy đủ.

Vậy nên, giao dịch theo sóng cần kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để bổ trợ thêm cho việc xác định chu kỳ và tính chất sóng. Trước tiên là một bộ nguyên tắc vào lệnh tối ưu , kèm với phương pháp quản lý rủi ro, phân bổ vốn tốt.

Bạn không nên cố gắng giao dịch trên tất cả các con sóng, Thường trader sẽ cố gắng mua lên ở chân các con sóng 1,3,5 và bán ở đỉnh sóng 5 và đầu sóng C.

Tùy thuộc vào mục đích giao dịch, ngắn – trung – dài hạn mà lựa chọn cấp độ sóng. Và căn cứ vào mức độ bám sát thị trường để lựa chọn giao dịch trong con sóng nào ở cấp độ đã chọn

Nguyên lý sóng Elliott – Bộ ba nguyên tắc để xác định, đếm sóng và dán nhãn.

Khi có cơ sở hình thành sóng 1,

Nguyên tắc 1 : Sóng 2 hồi về không thấp hơn sóng 1

Nguyên tắc 2: Sóng 3 không bao giờ là sóng ngắn nhất trong 3 sóng động lực 1 – 3-5

Và cuối cùng, nguyên tắc 3 : Sóng 4 không được vi phạm vào vùng giá của sóng 3

Trên đây là bộ 3 quy tắc phổ quát của sóng elliott, trong trường đặc biệt sóng 4 vi phạm vào vùng giá của sóng 3 thì đó là sóng chéo.

Sóng 2 và sóng 4 thường thay thế cho nhau về thời gian và cấu trúc. Hiểu đơn giản thì nếu sóng 2 phức tạp thì sóng 4 đơn giản và ngược lại

Các bài chi tiết về các sóng cụ thể : 1,2,3,4,5 – A,B,C, sóng động lực, sóng chéo, sóng điều chỉnh, mục tiêu sóng sẽ được giới thiệu trong từng bài chi tiết, rất mong đóng góp nhiều điều bổ ích cho Quý anh/ chị.

Các dạng sóng cần biết và nắm vững trong giao dịch theo hệ sóng

11 Dạng sóng trong giao dịch sóng

Thông tin thêm vê các cấp độ sóng

Tổng quan về sóng elliott và các cấp độ sóng

Trên đây là những giới thiệu tổng quan về sóng Elliott. Nếu anh/chị có hứng thú về sóng thì mời xem thêm các bài viết chi tiết sâu hơn trên trang cafexstock nhé!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *