Cách sử vụng phương pháp VPA trong chứng khoán
Hướng dẫn CK Phân tích kỹ thuật

Phương pháp VPA – Nhận diện dòng tiền thông minh

Phương pháp VPA – Nhận diện dòng tiền thông minh

Phương pháp VPA là một phương pháp phân tích thị trường dựa trên sự kết hợp giữa biểu đồ giá, biểu đồ nến, các chu kỳ thị trường và khối lượng giao dịch

Phương pháp này giúp nhà giao dịch nhận diện những hành động của dòng tiền thông minh, tức là những nhà giao dịch nội bộ, tổ chức lớn hay nhà tạo lập thị trường

Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này, thì nó  được phát triển bởi Richard Wyckoff và đã được Anna Coulling viết thành sách, bạn có thể mua sách để đọc kỹ nhé.

Các nguyên tắc giao dịch với phương pháp VPA

• Nguyên tắc 1: Nghệ thuật, không phải khoa học.

Đây là một phương pháp dựa trên kinh nghiệm và quan sát của các nhà giao dịch huyền thoại, không phải là một công thức hay chỉ số cố định. Mỗi nhà giao dịch cần phải linh hoạt và sáng tạo để áp dụng phương pháp này cho từng thị trường và từng trường hợp cụ thể.

• Nguyên tắc 2: Kiên nhẫn chờ đợi sự xác nhận của tín hiệu.

Không nên vội vàng vào lệnh khi chưa có sự xác nhận rõ ràng từ khối lượng giao dịch và biểu đồ giá. Cần phải chờ đợi cho đến khi có sự đồng thuận giữa cả hai yếu tố này để có thể đưa ra quyết định giao dịch chính xác và an toàn hơn.

Nguyên tắc 3: Tất cả đều mang tính tương đối.

Khối lượng giao dịch và biểu đồ giá không có một giá trị tuyệt đối, mà phải được so sánh với các giá trị trước đó trong cùng một chu kỳ thời gian. Ví dụ, khối lượng giao dịch cao trong một ngày có thể là khối lượng giao dịch thấp trong một tuần hoặc một tháng. Do đó, cần phải xem xét khối lượng giao dịch trong bối cảnh lớn hơn để có cái nhìn tổng quan hơn về thị trường.

• Nguyên tắc 4: Thực hành để trở nên hoàn hảo.

Phương pháp VPA không phải là một kỹ thuật dễ dàng để nắm bắt và áp dụng ngay lập tức. Nó đòi hỏi nhà giao dịch phải có nhiều thời gian quan sát, phân tích và thử nghiệm trên các biểu đồ khác nhau để có thể hiểu được cách hoạt động của thị trường và dòng tiền thông minh. Càng thực hành nhiều, càng có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng để áp dụng phương pháp này hiệu quả hơn.

• Nguyên tắc 5: Phân tích kỹ thuật VPA.

Đây là nguyên tắc liên quan đến việc sử dụng các công cụ và chỉ số kỹ thuật khác để hỗ trợ cho việc áp dụng phương pháp VPA. Các công cụ và chỉ số này bao gồm các mức kháng cự và hỗ trợ, các xu hướng và đường xu hướng linh hoạt, khối lượng theo giá (Volume At Price – VPA) và các mô hình biểu đồ hay mô hình nến

PHƯƠNG PHÁP VPA_MINH_SON_X_STOCK

Xem thêm : Bản đồ tư duy đầu tư