Nhà Đầu Tư Nên Cẩn Trọng Hơn
Thị trường CK Tin tức

Nhà Đầu Tư Hãy Nên Cẩn Trọng Khi TTCK tăng nóng!!

Nhà Đầu Tư Hãy Nên Cẩn Trọng Khi TTCK tăng nóng

(KTSG Online) – Thị trường chứng khoán Việt Nam duy trì đà tăng mạnh trong thời gian dài khiến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) lo ngại về những rủi ro phát sinh khi thị trường điều chỉnh, đặc biệt trong bối cảnh mặt bằng giá cổ phiếu đang ở mức cao.

Số lượng tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam hiện tương đương 3,2% tổng dân số. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Một số công ty chứng khoán có dấu hiệu chạm trần cho vay margin

Chia sẻ với báo chí chiều 4-6, ông Phạm Hồng Sơn – Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) – cho biết sự bứt phá mạnh mẽ về chỉ số, quy mô và thanh khoản của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trong tháng 5-2021 là một tín hiệu cho thấy sức hấp dẫn và tiềm năng của thị trường.

Cụ thể, chỉ số VnIndex đạt mức 1.328,05 điểm ở thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 31-5, tăng 7,2% so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 30-4 và tăng 20,3% so với thời điểm cuối năm 2020. Còn chỉ số HNX-Index đạt mức 317,85 điểm ở thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 31-5, tăng 12,8% so với thời điểm đóng cửa phiên giao dịch ngày 30-4 và tăng 56,5% so với thời điểm cuối năm 2020.

Về quy mô giao dịch, giá trị giao dịch bình quân đạt 26.178 tỉ đồng mỗi phiên trong tháng 5-2021, tăng 16% so với tháng 4. Luỹ kế từ đầu năm tới 31-5, giá trị giao dịch bình quân đạt 21.214 tỉ đồng mỗi phiên, tăng 185,9% so với bình quân cùng giai đoạn năm trước.

Vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 6.440 nghìn tỉ đồng tính tới cuối tháng 5, tăng 21,7% so với cuối năm 2020 và tương đương 102,3% GDP.

Theo ông Phạm Hồng Sơn, xu hướng tăng trưởng nhanh của TTCK Việt Nam đã thu hút sự tham gia của nhiều nhà đầu tư mới. Cụ thể, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 113.674 tài khoản chứng khoán trong tháng 5 – mức kỷ lục từ trước tới nay. Lũy kế 5 tháng đầu năm, nhà đầu tư trong nước mở mới 480.490 tài khoản chứng khoán, vượt 20% số lượng tài khoản mở mới trong cả năm 2020.

Kết quả, số lượng tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam ở mức hơn 3,25 triệu tài khoản tính tới cuối tháng 5-2021 – tương đương 3,2% tổng dân số, theo ông Sơn.

Nhưng việc TTCK Việt Nam duy trì đà tăng mạnh trong thời gian dài cũng khiến ông Sơn lo ngại về những rủi ro phát sinh khi thị trường điều chỉnh, đặc biệt trong bối cảnh mặt bằng giá chứng khoán đã ở mức cao.

Nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn, đồng thời tăng cường quản trị rủi ro khi lựa chọn danh mục đầu tư. Ngoài ra, những rủi ro vĩ mô cần được theo dõi kỹ do TTCK rất nhạy cảm với yếu tố này, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu tác động từ dịch bệnh”, ông Sơn nói.

“Điều chúng tôi quan tâm nhất trong bối cảnh hiện nay không chỉ là mức độ tăng trưởng của thị trường, mà quan trọng hơn là duy trì sự ổn định và bền vững của thị trường”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, dư nợ cho vay ký quỹ (margin) toàn thị trường đã đạt 112.100 tỉ đồng tính tới 31-5, tăng 39% so với cuối năm 2020. Ngoài ra, một số công ty chứng khoán đã có dấu hiệu chạm trần cho vay margin.

Điều này – theo ông Sơn – khiến nhiều công ty chứng khoán chủ động triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ, phát hành tăng vốn để có nguồn phục vụ nhu cầu cho vay thời gian tới.

“Dư nợ margin vẫn trong tầm kiểm soát, nhưng việc con số này liên tục tăng trưởng và dự báo sẽ tiếp tục tăng đòi hỏi cơ quan quản lý cần tăng cường thanh tra, giám sát để đảm bảo việc cho vay margin là đúng pháp luật, an toàn cho công ty chứng khoán và an toàn bền vững cho dòng tiền trên TTCK”, ông Sơn cho biết.

Theo đó, UBCKNN sẽ tăng cường giám sát từ xa, kiểm tra, thanh tra trực tiếp với công tác huy động vốn, cho vay ký quỹ, đảm bảo an toàn các chỉ tiêu tài chính của các công ty chứng khoán.

“Trong trường hợp phát hiện hành vi sai phạm, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm, đảm bảo tính kỷ cương và kỷ luật thị trường”, ông Sơn khẳng định.

Dự báo triển vọng TTCK Việt Nam, ông Phạm Hồng Sơn cho biết diễn biến thị trường trong trung và dài hạn phụ thuộc vào khả năng kiểm soát dịch Covid-19 trên thế giới và Việt Nam, bên cạnh mức độ hồi phục của kinh tế trong nước và quốc tế.

Ưu tiên bảo vệ hệ thống giao dịch

Liên quan đến vấn đề nghẽn lệnh trên sàn HOSE, ông Sơn cho biết thanh khoản và lượng lệnh vào thị trường tăng đột biến trong những phiên giao dịch cuối tháng 5 và đầu tháng 6 khiến hiện tượng nghẽn lệnh tái diễn. Thậm chí, rủi ro lớn với hệ thống giao dịch của HOSE đã xuất hiện, buộc Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM phải chủ động ngừng giao dịch phiên chiều 1-6. Nhưng hiện hiệu quả hoạt động của hệ thống đã có tiến triển tốt khi Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM và các công ty chứng khoán đưa ra các giải pháp mới.

“Từ nay đến khi hệ thống phối hợp với FPT xây dựng đi vào vận hành, việc đảm bảo cho hệ thống hiện tại của HoSE giao dịch không bị gián đoạn là ưu tiên hàng đầu”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổ công tác xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh, các đơn vị liên quan đã họp để ra soát và đưa ra các giải pháp cấp bách sẽ áp dụng khi cần thiết, nhằm đảm bảo tốt nhất có thể cho hệ thống giao dịch hiện tại của sàn HOSE.