Định Giá CK Phân tích CK

Cổ Phiếu HPG – Đã đến lúc mua dài hạn

Cổ phiếu HPG đang ở mức giá hợp lý để bắt đầu mua vào dài hạn.

Cổ phiếu HPG – Tập đoàn Hòa Phát là cổ phiếu ngành thép, có tính chu kỳ, mặc dù lợi nhuận tăng mạnh nhưng giá cổ phiếu vẫn khong đi theo và giảm suốt trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2021 đến nay . Bạn có sợ nó không? bạn có lỡ đu đỉnh nó không ?

Vâng ! Đúng là ngành thép là ngành có tính chu kỳ, đúng là HPG đã từng được giao dịch với giá trị gấp 3 lần giá sổ sách gần đây, đúng là biên lãi và lợi nhuận ngành đang giảm mạnh . Nhưng, liệu đã đến lúc có cơ hội trong dài hạn với cổ phiếu HPG nói riêng, cũng như ngành thép nói chung.

Đối với những nhà đầu tư tập trung, những nhà đầu tư với một danh mục đủ lớn, thì thời điểm hiện tại chính là lúc để đánh giá kỹ về key : “đầu tư cổ phiếu hòa phát cho dài hạn từ 2022” . Một cổ phiếu tuy sẽ không còn tăng quá nhanh, nhưng sẽ là điểm khởi đầu chắc chắn và bền vững

So sánh các chỉ số tài chính của hòa phát 8 năm

KỊCH BẢN SUY THOÁI LÀ GÌ ? | GIÁ CỔ PHIẾU HÒA PHÁT ĐI VỀ ĐÂU?

Kịch bản khi HPG bắt đầu đi vào thời kỳ suy thoái..

Giả định thời gian suy thoái là 3 năm với mức suy giảm tang trưởng trung bình trong 3 năm tới là -20%/ năm.

Một nhà đầu tư dài hạn, kỳ vọng một tỷ suất lợi nhuận ở mức 25% ở HPG có thể xem xét các vùng mua CP ở bên.

P/E được lấy bằng mức P/E trung bình 10 năm

Định giá cổ phiếu Hòa Phát trong thời kỳ suy thoái

Với một size vốn đáng kể và có biên an toàn nhu ở hiện tại, CỔ PHIẾU HPG có đáng để đầu tư không?

 • Mức giá hiện tại là mức giá có thể mở vị thế đầu tư, tuy nhiên thị trường đang diễn biến xấu, vậy nên thị trường sẽ có lúc khiến HPG có mức chiết khấu tốt hơn.
 • Vùng giá cho lần mua thứ 2 là lần mua ở ngay giá sổ sách 17,x -18, đây là mức đáy trung hạn theo tuần, cũng là điểm đồng pha trên đồ thị giá theo tuần,

( theo số liệu thống kê từ năm 2013, chưa khi nào HPG bị bán dưới giá sổ sách )

 • Vùng mua thứ 3 là vùng đáy dài hạn theo tháng, mức giá 15, ở mức giá này biên an toàn theo tháng là 25%, nếu giá về đến đây cũng đánh dấu việc HPG  có mức P/B thấp nhất lịch sử, điểm khác biệt là sau 8 năm công suất HPG đã tăng từ 2tr tấn lên 8,5tr tấn_2021 và đang hướng tới 14tr tấn vào 2024.

Giá cổ phiếu hòa phát - góc nhìn dài hạn

Giá cổ phiếu HPG theo đồ thị tuần và tháng

Luận điểm đầu tư dài hạn cổ phiếu Hòa Phát

   • Nếu suy thoái kinh tế có diễn ra, và giả định rằng mức suy giảm trung bình cho 3 năm tới là -20% , thì EPS của HPG vẫn sẽ đạt khoảng 4,000 đ / cp ( giả sử số lượng cp vẫn là 5,9 tỷ cp ) .
   • Như vậy nếu trong trường hợp xấu như vậy, chúng ta mua HPG với giá hiện tại là 20 thì P/E trong trường hợp xấu nhất vẫn đang chỉ mới ở mức 5, thấp hơn mức P/E trung bình 8 năm qua là : 7.88
   • Điểm nổi bật là chất lượng tài sản, các chỉ số tài chính và sự cân đối của bảng cân đối kế toán của Hòa Phát hiện đã tốt hơn. Chẳng hạn hệ số nợ vay trên vốn chủ đã giảm từ mức rất cao là 84% xuống mức 61% vào cuối quý 1_2022.

 • Lượng tiền mặt khổng lồ 47,000 tỷ đồng đủ để thanh toán ngay các khoản nợ vay tài chính ngắn hạn.
  • Hệ số thanh toán hiện hành là 1,39, mức cao nhất trong 7 năm qua cho thấy sức mạnh tài chính của HPG hiện tại đủ sức để vững mạnh.  (Xem thêm các chỉ số tài chính khác ở bên dưới đây. (tổng hợp bởi X Stock , nguồn fireant, BCTN_HPG, cafexstock.com, cafef.vn,…)
 • Một điểm nữa là HPG vẫn được biết đến là công ty có tính chu kỳ, điều này là do lợi nhuận chính của công ty chủ yếu đến từ sản xuất gang thép.
 • Tuy nhiên, HPG đang hướng tới là một tập đoàn đa ngành trong đó ngoài 2 mảng chính trong ngành thép thì còn có nông nghiệp ( lợi nhuận 780 tỷ , theo BCTN_HPG_2022) ; BĐS & BĐS KCN, mảng sản xuất thiết bị công nghiệp, vỏ container . Những mảng này đã và đang có lợi nhuận, trong tương lai sẽ góp phần giúp giảm tính chu kỳ của một công ty sản xuất thép đơn thuần.
 • Chất lượng tài chính tốt, nền tảng vững chắc cũng sẽ giúp HPG gia tang thị phần và ít bị suy giảm biên lợi nhuận so với các đối thủ khi suy thoái xảy ra

Tình hình tài chính kinh doanh của Hòa Phát hiện ra sao?

Báo cáo kết quả kinh doanh 5 năm gần nhất

Báo cáo tài chính 5 năm gần nhất hpg

Kết thúc năm 2021, lợi nhuân Hòa Phát đạt con số kỷ lục, gấp 2,56 lần cùng kỳ 2020. Biên lợi nhuận gộp ở mức 27,46%, lợi nhuận trên doanh thu đạt mức 23,06%. Qua đó công ty mang về gần 34,500 tỷ lợi nhuận sau thuế, bằng hơn 1 nửa tổng chi phí đầu tư Dung Quất 1 và phần mở rộng : 60,000 tỷ .

Tình hình kình doanh quý gần nhất

 

Kết quả kinh doanh HPG trong quý 2 thế nào?

Trong quý 2, 2022 biên lãi và lãi ròng cổ phiếu HPG đã suy giảm mạnh. Điều này được lý giải là do tình hình giá nguyên liệu đầu vào tăng cao, giá than cốc là nguyên liệu đầu vào cho các lò cao đã tăng rất mạnh so với hồi đầu năm, lên mức trên 400$. Chi phí này chiếm 40% giá vốn , ngoài ra các chi phí vận chuyển và bán hàng cũng tăng .

Đồng $ lên giá mạnh đã làm doanh nghiệp này ghi nhận mức lỗ tỉ giá ở mức kỷ lục trong quý 2, mức lỗ là 1100 tỷ

Kết quả này phần nào đẫ được dự báo trước. Trong ĐHCĐ thường niên năm 2022 của HPG, chủ tịch Trần Đình Long có nhấn mạnh, đại ý ngành thép và kết quả kinh doanh của các công ty trong quý 2 sẽ rất thảm.

Liệu đây đã phải là đáy lợi nhuận của Hòa Phát hay chưa?

Các chỉ số tài chính của Hòa Phát ra sao?

Nhóm chỉ số tài chính năm 2021

Báo cáo tài chính Hòa Phát năm 2021

Các chỉ số tài chính cổ phiếu hpg quý 2-2022

Bàn về cổ phiếu hòa phát và điểm rơi suy thoái

nhóm chỉ số sinh lợi

Bảng cân đối kế toán HPG _Q2_2022

Bảng cân đối kế toán HPG 2022 thế nào

bảng cân đối kế toán thời điểm quý 2 năm 2022

Đây là , bảng xếp hạng vốn hóa, đánh giá các yếu tố tài chính của các công ty trong ngành thép

Vốn hóa nhóm cổ phiếu thép

Nguồn : X stock tổng hợp