Đầu tư cổ phiếu nào
Phân tích CK

CỔ PHIẾU CEO – TIỀM NĂNG CAO – LÀ CÔNG TY BDS UY TÍN BẬC NHẤT

 Cổ phiếu CEO và nhà đầu tư

Đại diện Quỹ PYN (Phần Lan) khẳng định, khi họ chọn doanh nghiệp nào đó để đồng hành, phải hội tụ những yếu tố cần và đủ, đồng thời có sức mạnh để bật lên. Thực tế, PYN hiếm khi chọn nhầm cổ phiếu.

Trong câu chuyện với PYN trước thềm Ðại hội đồng cổ đông thường niên của Tập đoàn CEO, đại diện PYN cho biết, đầu tư vào Công ty cổ phần Tập đoàn CEO (mã chứng khoán: CEO), họ không vội và họ có niềm tin mạnh mẽ vào doanh nghiệp này. Ðây cũng là chia sẻ của không ít cổ đông với Ban lãnh đạo doanh nghiệp về một Tập đoàn CEO mạnh mẽ trong tương lai không xa.

Vậy cổ phiếu CEO có gì hấp dẫn? Thuộc nhóm cổ phiếu Midcap, điểm cộng của CEO được giới phân tích chứng khoán chỉ ra ở nhiều yếu tố như chiến lược phát triển rõ ràng, tiềm lực tài chính vững mạnh với khả năng huy động vốn cao nhờ hoạt động trong các lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh.

Hiện tại, Tập đoàn CEO là một trong những nhà phát triển bất động sản uy tín nhất Việt Nam, sở hữu chuỗi dự án lớn tại các địa bàn có tiềm năng như Hà Nội, Phú Quốc, Quảng Ninh, Quảng Bình, Nha Trang, Cần Thơ…

Với 18 năm hoạt động, Tập đoàn CEO có nhiều kinh nghiệm phát triển dự án bất động sản cũng như hợp tác cùng các tập đoàn hàng đầu thế giới như Accor, Best Western…

Theo báo cáo tài chính hợp nhất, trong những năm gần đây, lợi nhuận của Tập đoàn CEO luôn tăng trưởng ở mức 2 con số; kế hoạch hàng năm luôn hoàn thành; đảm bảo cổ tức trả bằng tiền mặt ổn định qua các năm. Ðặc biệt, giá cổ phiếu CEO còn dư địa tăng trưởng, hấp dẫn nhà đầu tư.

Nền tảng tài chính tích cực

Báo cáo tài chính quý I/2019 của Tập đoàn CEO cho thấy hoạt động tích cực của Tập đoàn với doanh thu đạt 1.063 tỷ đồng, gấp 2,45 lần quý I/2018, ghi nhận mức doanh thu quý cao nhất từ trước đến nay.

ảnh 1
Ðóng góp chủ yếu vào kết quả này là mảng kinh doanh bất động sản với 840,8 tỷ đồng, gấp 3,5 lần cùng kỳ năm 2018 nhờ hàng loạt dự án được mở bán tại Hà Nội, Hà Nam, Phú Quốc. Trong đó, đáng chú ý là phân kỳ 2 – 3 Dự án River Silk City (Hà Nam) với tổng số sản phẩm chào bán gần 650 nền nhà phố thương mại và biệt thự.

Với biên lợi nhuận gộp lên đến 34,7%, riêng mảng bất động sản đã đem về 292 tỷ đồng lợi nhuận gộp, cùng với thương mại và dịch vụ, lợi nhuận gộp quý I/2019 của Tập đoàn CEO đạt 302,9 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ năm 2018.

ảnh 2
Bên cạnh doanh thu, dòng tiền tại Tập đoàn CEO cũng tiếp tục tăng trưởng. Riêng quý I/2019, dòng tiền hoạt động kinh doanh thu về 426 tỷ đồng. Trước đó, dòng tiền hoạt động kinh doanh trong năm 2017 đạt 550 tỷ đồng, năm 2018 tăng lên 1.330 tỷ đồng. Ðây là yếu tố quan trọng giúp Tập đoàn CEO giảm vốn vay, cấu trúc vốn được duy trì an toàn với tỷ lệ nợ vay dao động quanh mức 25% tổng nguồn vốn, dù nhu cầu vốn tái đầu tư lớn.

Tính đến cuối quý I/2019, số dư tiền mặt và tiền gửi của Tập đoàn CEO lên đến 1.670,6 tỷ đồng, doanh thu tài chính – chủ yếu từ lãi tiền gửi quý I tăng gấp đôi cùng kỳ, đạt 18,7 tỷ đồng, góp phần giúp lợi nhuận trước thuế đạt 131,8 tỷ đồng, tăng 36,4% so với quý I/2018, dù chi phí bán hàng, chi phí quản lý tăng.

Những năm qua, Tập đoàn CEO liên tục tăng trưởng về quy mô tài sản, nguồn vốn, nhưng hiệu suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu của Tập đoàn luôn duy trì quanh 15%.

Theo báo cáo tài chính quý I/2019, thời điểm cuối quý, Tập đoàn CEO có khoản mục người mua trả tiền trước lên tới 2.620,3 tỷ đồng, chiếm 30% nguồn vốn. Ðây là sự đảm bảo cho bài toán doanh thu, cho thấy các dòng sản phẩm đang đáp ứng được khẩu vị của nhà đầu tư, đồng thời góp lời giải quan trọng cho bài toán vốn của Tập đoàn.

Ðồng thời, từ đầu năm 2019 đến nay, Tập đoàn CEO liên tục có các dự án chào hàng gối đầu. Các đợt mở bán đất nền phân kỳ 2 – 3 Dự án River Silk City tại Hà Nam đã trở thành hiện tượng của thị trường bất động sản phía Bắc, tiếp đến là mở bán shophouse tại Khu đô thị Sunny Garden City và tới đây là Singapore Shoptel – khu phố thương mại thuộc Dự án Sonasea Vân Ðồn Harbor City tại huyện Vân Ðồn, tỉnh Quảng Ninh…

Với những tín hiệu tốt trong hoạt động sản xuất – kinh doanh trong quý đầu năm, kế hoạch năm 2019 của Tập đoàn CEO với doanh thu hợp nhất 3.200 tỷ đồng, tăng trưởng 34%, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 445 tỷ đồng được đánh giá là khả thi.

Dòng tiền đều đặn từ các dự án đáp ứng nhu cầu thực của nhà đầu tư đảm bảo cho Tập đoàn CEO có các bước đi vững chắc trong chiến lược phát triển dựa trên những ngành kinh tế thiết yếu của đất nước như du lịch, giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

Quỹ đất giàu tiềm năng

Sức bật lớn nhất của cổ phiếu CEO nằm ở quỹ đất lớn, trải dài trên các vùng địa chiến lược về du lịch của Việt Nam như Phú Quốc (Dự án Sonasea Villas & Resort quy mô 132 ha), Vân Ðồn (Dự án Sonasea Vân Ðồn Habor City quy mô 358,3 ha), Nha Trang (Dự án Sonasea Premier Nha Trang quy mô 7,9 ha), Cần Thơ (Dự án Riverine Can Tho City quy mô 96,85 ha), Quảng Bình (Dự án Sonasea Quảng Bình Resort quy mô 7,48 ha)…

Ông Ðoàn Văn Bình, Chủ tịch Tập đoàn CEO chia sẻ, Tập đoàn đặt mục tiêu đến năm 2021 cung ứng 3.000 phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao quốc tế tại các thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam.

Cho đến thời điểm này, Tập đoàn CEO đã chứng minh thương hiệu nhà phát triển bất động sản uy tín quốc gia “nói được làm được” với gần 1.500 phòng nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao đang vận hành hiệu quả tại Phú Quốc thuộc các dự án Novotel Phu Quoc Resort, Novotel Villas và Best Western Premier Sonasea Phu Quoc. Theo số liệu thống kê của Tập đoàn Accor, tỷ lệ lấp đầy tại Novotel Phu Quoc Resort trong quý I/2019 đạt trên 70%, cho thấy hiệu quả của các dự án nghỉ dưỡng do Tập đoàn CEO làm chủ đầu tư.

Tại điểm đến mới Vân Ðồn, Tập đoàn CEO đang tập trung 3 ca/ngày đêm với mục tiêu vào năm 2020 sẽ đưa tổ hợp khu nghỉ dưỡng có quy mô 1.000 phòng đạt chuẩn quốc tế vào hoạt động. Với các động thái của cơ quan quản lý như UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành kế hoạch thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư phát triển Khu kinh tế Vân Ðồn nhằm đưa nơi đây trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, thành phố đáng sống của châu Á – Thái Bình Dương, các dự án của Tập đoàn CEO hứa hẹn sẽ trở thành điểm hẹn đầu tư mới.

Bên cạnh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Tập đoàn CEO còn triển khai những dự án bất động sản đô thị tiềm năng, chẳng hạn Khu đô thị Mê Linh Springville quy mô 20,3 ha (huyện Mê Linh, Hà Nội), Khu đô thị River Silk City quy mô 126 ha (TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), Khu đô thị Sunny Garden City quy mô 24,4 ha (huyện Quốc Oai, Hà Nội), Khu đô thị Riverine Can Tho City quy mô 96,85 ha (Cần Thơ), Dự án Sonasea Residences (giai đoạn 1 và 2) quy mô 160 ha (Phú Quốc)…

Lợi thế quỹ đất rộng, hàng loạt dự án liên tục gối đầu, sản phẩm bất động sản thuộc phân khúc có nhu cầu đầu tư, kinh doanh hoặc ở thực sẽ tiếp tục mang đến cho Tập đoàn CEO triển vọng kinh doanh tăng trưởng cao.

Cổ phiếu CEO

Theo kế hoạch lợi nhuận năm 2019, thu nhập trên mỗi cổ phần dự phóng của Tập đoàn CEO là 2.882 đồng. Với thị giá hiện tại, P/E forward của cổ phiếu CEO ở mức 4x, theo đó, định giá cổ phiếu này chỉ bằng 1/4 mức trung bình của thị trường. Giá trị sổ sách mỗi cổ phiếu CEO tính đến cuối quý I/2019 là 14.860 đồng.
Ông Ðoàn Văn Bình cho biết, nếu các dự án được triển khai đúng như kế hoạch thì năm 2021, thời điểm Tập đoàn kỷ niệm 20 năm thành lập, Tập đoàn CEO sẽ có quy mô doanh thu 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 800 tỷ đồng, tổng tài sản 13.800 tỷ đồng.

Với phong cách, truyền thống “nói và làm”, mục tiêu mà lãnh đạo Tập đoàn CEO đưa ra được tin tưởng sẽ về đích. Những nhà đầu tư gắn bó với Tập đoàn CEO như Quỹ PYN chắc hẳn đã quyết định đồng hành với một trong những nhà phát triển bất động sản uy tín và bền vững nhất Việt Nam dựa trên một niềm tin có cơ sở như thế.

Phân tích kỹ thuật gần đây cho thấy, cổ phiếu CEO đã tìm được điểm cân bằng, dòng tiền đang thúc đẩy cổ phiếu này theo chiều đi lên, bất chấp bối cảnh giao dịch chưa lạc quan của thị trường chung.
Vào tháng 4 – 5/2018, giá cổ phiếu CEO đã thiết lập đỉnh 16.700 đồng/cổ phần, động lực dòng tiền đang dẫn chiếu đến khả năng cổ phiếu có thể tìm kiếm vùng cân bằng ngắn hạn mới tiến về vùng đỉnh cũ.
Khắc Lâm – Hà Vy  
theo tinnhanhchungkhoan.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *